Enzyme Amylase là gì? Có mấy loại Enzyme Amylase
ENZYME AMYLASE LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI ENZYME AMYLASE?
Enzyme Amylase là gì?
Amylase
là một hệ enzyme rắt phố biển trong thể giới sinh vật. Các enzyme này thuộc
nhóm enzyme thủy phân. Xúc tác phân giải liên kết nội phân tử trong nhóm
polysaccharide với sự tham gia của nước. Amylase thủy phân tinh bột, glycogen
và dextrin thành glucose, maltose và dextrin.
Các
Enzyme Amylase có trong nước bọt (còn được gọi là ptyalin), trong dịch tiêu hóa
của người và động vật, trong hạt nảy mầm, nấm sợi, xạ khuẩn, nấm men và vi khuẩn.
Trong nước bọt của người có ptyalin nhưng ở một số loại động vật có vú thì
không có như: ngựa, chó, mèo... Ptyalin bắt đầu thủy phân tình bột từ miệng và
quá trình này hoàn tất ở ruột non nhờ Amylase của tuyến tụy (còn được gọi là
amylopsin).
Amylase
của malt thủy phân tinh bột lúa mạch thành disaccharide làm cơ chất cho quá
trình lên men bởi nấm men. Amylase là một trong những loại enzyme được ứng dụng
rộng rãi nhất trong công nghiệp, y tế, và nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là
trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Lịch sử phát hiện
1814:
Kirchoft, Sairlt Petercburg chứng minh hạt lủa mạch nảy mầm có tác dụng chuyển
hóa tinh bột thành đường ở nhiệt độ từ 400°C - 600°C
1833,
Payen và Perso (Pháp) thêm cồn vào dịch chiết này, thu được kểt tủa có khả năng
phân giải tinh bột thành đường, và đặt tên là Diastase (xuất phát từ tiếng Hy Lạp,
diastatics, có nghĩa là phân giải, đó là Amylase)
Sau
này theo đề nghị của Duclo, enzyme phân giải tinh bột được gọi là Amylase
1851:
Leuchs đã phát hiện nước bọt cũng có khả năng phân giải tinh bột thành đường.
Sau đó, các enzyme Amylase trong nước bot, trong dịch tiệu hóa của người và động
vật, trong hạt nảy mầm, nấm mốc, nấm men và vi khuẩn bắt đầu được quan tâm
nghiên cứu
1862:
Danilevxki đã tách được Amylase của tuyến tụy bằng phương pháp hấp thu chọn lọc
1949:
Schwilnmer đã xác định được số chu chuyển của tx-Amylase là 19000
1950:
Englard và Singer cho biết số chu chuyển của B-Amylase là 250000
1952:
người ta đã thu được 72 Enzyme ở trạng thái kết tinh trong đó có 4 Enzyme
tl-Amylase.
1971: Uxtinilov và cộng sự bẳng phương pháp điện di trên gel
poliacrylamid đã xác định được sự có mặt của một lượng lớn Ơ-Amylase và
glucoamylase trong canh trường nấm mốc và một lượng nhỏ các phân đoạn có hoạt lực
dextrinase và transglucosilase
Hiện
nay các nước trên thể giới sản xuất hàng trăm tấn chế phẩm Enzyme, trong đó Nhật
là nước có truyền thống lâu đời nhất, sau đó đến Anh, Pháp, Mỹ, Đan Mạch, Thụy
Ðiển,... đặc biệt hãng Novo của Đan Mạch là 1 trong những hãng sản xuất Enzyme
nối tiểng trên thể giới
Những
năm gần đây các nước Đông Âu và Trung Quốc cũng bắt đầu nghiên cứu và sản xuất
Enzyme. Nếu như Ở Tây Âu mạch nha từ lúa mạch là nguồn Enzyme chủ yểu cho việc
chuyển hóa tinh bột thành đường, thì ở Viễn Đông Amylase thường được sản xuất từ
nấm mốc trên môi trường nuôi cấy là các loại ngũ cốc có chứa tinh bột. Như hãng
Novo đã có nhiều chể phẩm Enzyme Amylase đang được sử dụng rộng rãi trong các
ngành công nghiệp như: Công nghiệp sản xuất rượu bia, công nghiệp sản xuất bột
giặt, công nghiệp giấy...
Phân loai Amylase:
Hiện
nay, có 6 loại Enzyme Amylase được xếp vào 2 nhóm: Endoamylase (Enzyme nội bào)
và Exoamylase (Enzyme ngoại bào)
Các
loại Enzyrne Amylase không chi khác nhau ở đặc tính mà còn khác nhau ở pH hoạt
động và tinh ổn định với nhiệt
Tốc
độ phản ứng cua Amylase phụ thuộc vào pH, nhiệt độ
Các
Enzyme Amylase có nguồn gốc khác nhau sẽ có tính chất, cơ chế tác dụng và sản
phấm cuối cùng của quá trình thủy phân khác nhau.
-----------------------------
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
MDI CHEMICAL CO., LTD
HO: Số 10 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM
Tel: (+84) 28 6256 5573
Hotline: (+84) 906 848 558
Mail: sales@mdi.vn
Website: www.mdi.vn
Nhận xét
Đăng nhận xét